top of page

Giới thiệu tổng thể

Liên hoan nghệ thuật thị trấn ven biển là hoạt động nghệ thuật được bắt đầu từ năm 2015, tròn 20 năm kể từ trận động đất Hanshin Awaji lịch sử.

Sử dụng khoảng trống tận dụng lại từ những căn nhà, cửa tiệm, vùng đất trống; những con đường, sân khấu kịch; trường học, nhà dân cũ của khu vực ven biển thành phố Kobe ( Phía nam quận Nagata)- những nơi chứa đầy mị lực của thị trấn biển làm sân khấu, chúng tôi sẽ triển khai triển lãm và biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật. Hoạt động được tổ chức với mong muốn thông qua lần này, các giá trị quan khác nhau sẽ có thể gặp gỡ, giao lưu với nhau và việc đó sẽ giúp cho cuộc sống thường ngày sau lễ hội của mọi người trở nên phong phú hơn.

 

Liên hoan nghệ thuật thị trấn ven biển lần thứ 2 được tổ chức vào năm 2017 với chủ đề 「境界の民」(người dân vùng ranh giới).

Trong từ「境界」(ranh giới)bao gồm rất nhiều ý nghĩa về tính dân tộc, tập quán, giá trị quan, tư tưởng đa dạng.

Trong liên hoan nghệ thuật lần này, cùng với việc làm rõ ràng hơn về 境界( ranh giới)- thứ thay đổi theo cách nhìn, giá trị quan, thời đại, chúng tôi sẽ lý giải phần khác nhau và giống nhau của nhau, tôn trọng lẫn nhau trong mối quan hệ thường ngày và tìm kiếm cách thức tồn tại của xã hội từ giờ về sau.

 

Liên hoan nghệ thuật lần này bao gồm 4 chương trình. 

Từ các phương pháp và quan điểm khác nhau, chúng tôi sẽ nắm bắt「境界」(ranh giới), mở ra các hình thức biểu diễn khác nhau để đáp ứng xã hội.

Trong 「Dialogue on the Borderline」, chúng tôi trình diễn các tác phẩm ở rất nhiều địa điểm, cả ở trong nhà và ngoài trời. Cùng với việc hỏi về các địa điểm từ trước đến nay và nhận thức của cộng đồng, chúng tôi còn mở ra các khả năng về nghệ thuật mới mà địa phương có sẵn.

Trong hoạt động 「KOBE-Asia Contemporary Dance Festival #4」, chúng tôi căn cứ trên tính chất của khu vực có nhiều người có nguồn gốc nước ngoài, thu hút nghệ sỹ đến từ Asia và trong nước, vừa tiến hành các tác phẩm hợp tác chung vừa trình diễn các tác phẩm mới. Chúng tôi vừa tìm kiếm các câu chuyện, những đặc điểm văn hóa đã khắc sâu vào trong cơ thể của những con người này, vừa tìm kiếm tính đa dạng và khả năng của tự bản thân Nagata.

Dự án 3 năm – ‘Yasumasa Morimura  “Câu chuyện phố ven biển”- 2017~2019’– lấy đề tài là câu hỏi cơ bàn “ Thị trấn ven biển là gì?”, là câu chuyện đan xen giữa hiện thực và hư cấu được nhà nghệ thuật, nhà văn Yasumasa Morimura viết dưới góc nhìn độc đáo của bản thân. 

「Vòng tròn kinh tế văn hóa vùng biển Seto OPEN SUMMIT 」là hội nghị chuyên đề liên kết các dự án nghệ thuật và người sáng tạo trong khu vực Setouchi, chia sẻ những nỗ lực cho đến bây giờ và suy nghĩ về tương lai của từng thị trấn. Năm nay, trong liên hoan nghệ thuật lần này chúng tôi sẽ lần đầu tiên tiến hành kỷ niệm dự án được tổ chức vòng quanh 10 thành phố trong vòng tròn kinh tế Setouchi trong vòng 10 năm.

 

Chúng tôi mong muốn rằng thông qua hoạt động liên hoan nghệ thuật lần này, có thể nắm bắt được một cách đa dạng về 「境界」(ranh giới) và có thêm nhiều cuộc đối thoại được ra đời. Chúng tôi sẽ ở Nagata chờ các bạn.

dialogue

Dialogue on the Borderline

Thông qua các tác phẩm được sáng tác lần này, chúng tôi vừa tạo ra sự thưởng thức và trao đổi giữa người dân, nghệ sĩ địa phương, và người đến tham dự, vừa tìm kiếm đường ranh giới giữa tự ngã và tha ngã. Chúng tôi chọn những nơi có tính công cộng cao như là khoảng không gian công cộng, đường phố, khoảng không gian cách tân của khu vực Komagabayashi làm hội trường. Khoảng không gian đặt các tác phẩm nghệ thuật trong thời gian triển lãm sẽ trở thành đường ranh giới “Borderline”- nơi mọi người trao đổi suy nghĩ và ý tưởng với nhau. 

Xuất phát từ các cuộc đối thoại trên đường ranh giới (những điểm chung và giao lưu trong quá trình sáng tác), có rất nhiều lý giải khác nhau hướng đến các tác phẩm nghệ thuật. Giống như vậy thì đây là dự án cố gắng thể hiện rằng đối với một hiện tượng xảy ra trong xã hội thì có rất nhiều cách lý giải khác nhau. 

Nghệ sĩ tham gia : 

Marie Nohara, Murakami Ayako, Kokura Wa, Adachi Daigo, Kawachi Koshi, đoàn hý kịch Sucharaka thị trấn ven biển.

asicon

KOBE-Asia Contemporary Dance Festival #4

từ những phả hệ của gia đình gốc châu Á ở Shin Nagata. 

Là việc khắc họa lại sự thay đổi của những nét văn hóa, nghệ thuật, nghệ thuật biểu diễn đã di chuyển đến và bén rễ tại Shin Nagata. Thứ được lưu lại trong ký ức của mọi người rốt cuộc là gì ? Là bài hát hay điệu múa quê hương? Là vô số ngôn ngữ mà mọi người lĩnh hội được? Tại bối cảnh lịch sử mà mọi người di chuyển hoặc buộc phải di chuyển, thông thường sẽ ngập tràn bởi những câu chuyện gia đình mà khó có thể kể ra được. Tôi của hiện tại thông qua phả hệ gia đình. Tôi muốn khám phá vị trí hiện tại của sự kế thừa văn hoá, cách hình thành các gia đình và kỹ thuật mềm dựa trên cơ thể để làm cho cuộc sống lành mạnh. Chúng tôi triển khai 3 chương trình vào cuối mỗi tuần.

Nghệ sĩ tham gia  : 

Jecko Siompo, Nguyễn Trinh Thi, Egurinton Mika, Meguro Daiji, Yanaihara Mikuni, Le Khanh, Andou Tomoko, Shirotama Hitsujiya, Đồng Tỉnh Nhuận, Sere, Grafica, Yasuko Yokoshi, Yamashita Zan

morimura

‘Yasumasa Morimura  “Câu chuyện phố ven biển”- 2017~2019’

Chúng tôi bắt đầu khởi động dự án 3 năm lấy đề tài là câu hỏi cơ bản “Phố ven biển là gì?” Nhà nghệ thuật, nhà văn Yasumasa Morimura- người sẽ đưa phong cảnh, kiến trúc của khu phố vào tác phẩm và triển khai bài luận về văn hóa đô thị độc đáo; sẽ cảm nhận, khảo sát rất nhiều sự vật cấu thành nên giá trị quan của “chúng ta”, sáng tác câu chuyện và phong cảnh xoay xung quanh phố ven biển.

「Shitamachi Story 2017〜2019」  photo:Kazuo Fukunaga

<Triển lãm>

Dự án “câu chuyện phố ven biển”2017-2019 – Phần mở đầu


<Người tham gia triển lãm>

Yasumasa Morimura (nhà mỹ thuật, nhà văn), Harasawa Yoshiki( chủ tiệm takoyaki Friend), Nakamura Yuujirou (chủ tiệm cắt tóc Nakamura, viện bảo tàng mỹ thuật Nakamura), Morimoto Chuugi(người trông coi khu đất trống khu 3 Komagabayashi), Kakihara Miyozi( chủ tiệm tiệm gia công kim loại Kakihara), Shibata Koubou(chủ tiệm Okomiyaki Shibata), Horino Kaoru( chủ tiệm tóc Oshare).

 

<Chương trình chiếu phim và hội nghị chuyên đề tác phẩm của Yasumasa Morimura>
Người diễn thuyết chính : 
Yamada Souhei (nhà xã hội học, trưởng môn nhân văn học tổng hợp khoa nhân văn đại học Kyoto Seika, phó giáo sư)
Người đăng đàn : 
Yasumasa Morimura (nhà mỹ thuật, nhà văn), Ueda Kanayo( đại biểu cocoroom), Ishihara Tomoaki( trưởng trung tâm nghiên cứu nghệ thuật, tài nguyên đại học nghệ thuật do thành phố Kyoto lập), Satou Tomohisa( phó giáo sư trung tâm nghiên cứu nghệ thuật, tài nguyên đại học nghệ thuật do thành phố Kyoto lập), Yokobori Fumi( giám đốc Dance Box)
Tiến hành : 
Kinoshita Chieko ( quản lý dự án/ phó giáo sư Kaitokudou thế kỷ 21 đại học Osaka)

photo:Kazuo Fukunaga

setouchi

Vòng tròn kinh tế văn hóa vùng biển Seto OPEN SUMMIT

Chúng tôi sẽ cố gắng vì sự giao lưu mới mẻ đang được hình thành ở Setouchi, một nơi đã từng trở thành địa điểm giao dịch thương mại ở miền tây Nhật Bản, đặc biệt là sự giao lưu của dự án nghệ thuật và người sáng tạo. Chúng tôi sẽ trình bày một cách mới là một cộng đồng hợp tác lẫn nhau trong vòng tròn chứ không phải là một cộng đồng tập trung 1 cực ở các trung tâm đô thị. Hơn nữa, giữa các đô thị có điểm tương đồng về địa lý và thương mại, sẽ cùng sở hữu những nỗ lực mới của từng nơi. Thông qua đó, chúng tôi sẽ xem xét cách làm các đô thị địa phương trở nên năng động hơn. Đây là năm đầu tiên của dự án 10 năm vòng quanh Setouchi.  

<OPEN SUMMIT>
​4/11/2017 ( thứ 7 ) 13 giờ-18 giờ
Hội trường :

Shotengai( khu chợ) khu 3 Rokkenmichi
Khu 3 Shoda-chou quận Nagata thành phố Kobe
Người đăng đàn : thành viên dự án như dưới đây

 


​<Hội giao lưu>
4/11/2017 ( thứ 7) từ 18 giờ 30 phút
Hội trường : chợ Marugo 
Số 2-11-khu 3 phố Futaba quận Nagata
​​ϖ SUMMIT hoặc buổi giao lưu cần đăng ký ( có phí) 


Đạo diễn : 
Shigeki Hattori (graf)
Harada Yuuma (UMA/design farm)
Đơn vị tham gia :

ARCADE(Wakayama)/BEPPU PROJECT(Oita)/dự án STAND(Okayama)/ Discover Setouchi(Hiroshima)/phòng nghiên cứu phát triển địa phương YCAM (Yamaguchi)/Unagi no nedoko (Fukuoka)/道後オンセナート Dougo Onsenato(Ehime)/ Triển lãm nhiếp ảnh quốc tế Setouchi(Kagawa)/Lifescape(Tokushima)/DOR(Hyougo)

Đặt hẹn/Nơi tìm hiểu thông tin

Văn phòng liên hoan nghệ thuật thị trấn ven biển: Công ty NPO DANCE BOX

〒653-0041

Hyōgo-ken, Kōbe-shi, Nagata-ku, Kubochō, 6 Chome−1−1, tầng 4 tòa nhà số 4 Asutaku Niduka 

TEL : 078-647-7430

Mail : shinnagata.artcommons@gmail.com

bottom of page